BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI | BAT DONG SAN DONG NAI | DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI

Tin Tức

Khởi công xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành vào tháng 1-2022

(ĐN) - Ngày 19-4, đoàn công tác của Bộ GT-VT do Thứ trưởng Lê Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND H.Long Thành.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 cho biết, sau khi khởi công (ngày 5-1) hạng mục đầu tiên của dự án là rà phá bom mìn đã được triển khai thực hiện. Hiện nay, đơn vị cũng đang triển khai các bước chuẩn bị để triển khai hạng mục xây dựng hàng rào đối với khu vực ưu tiên (khu vực hơn 1,8 ngàn ha). Dự kiến, việc xây dựng hàng rào sân bay sẽ được triển khai vào tháng 9-2021. Đặc biệt, theo dự kiến vào khoảng tháng 1-2022, hạng mục quan trọng của dự án là nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công xây dựng.

 

Để đáp ứng tiến độ đã đề ra, ACV kiến nghị UBND tỉnh sớm bàn giao tiếp hơn 520 ha đất thuộc khu vực ưu tiên cho chủ đầu tư để triển khai xây dựng hàng rào và thực hiện san lấp mặt bằng. Đồng thời, UBND H.Long Thành sớm triển khai thu hồi đất để xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay phục vụ thi công các công trình.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, hiện nay Đồng Nai đang tiếp tục triển khai thực hiện, bảo đảm tiến độ. Dự kiến, trong tháng 6 tới, Đồng Nai sẽ bàn giao toàn bộ diện tích 5 ngàn ha cho chủ đầu tư. Để hỗ trợ ACV xây dựng hàng rào sân bay và thực hiện san lấp mặt bằng, tỉnh cũng đề nghị UBND H.Long Thành sớm xây dựng phương án tạm cư để di dời các hộ dân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Đồng Nai cũng sẽ phối hợp với ACV để đề xuất Chính phủ khung chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện giải phóng mặt bằng 2 tuyến đường kết nối sân bay theo hướng áp dụng chung khung chính sách đã thực hiện trong toàn bộ diện tích 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành.

Ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.
Ông Đỗ Tất Bình, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Anh Tuấn cho rằng, dự án sân bay Long Thành là dự án đột phá của ngành GT-VT trong giai đoạn 2021-2025. Do đó, Đồng Nai cũng như các đơn vị liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ để đảm bảo tiến độ chung. Bộ GT-VT đề nghị Đồng Nai và ACV có báo cáo tổng hợp các công việc đã thực hiện hằng tháng gửi Bộ GT-VT để kịp thời đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. ACV cũng phải phối hợp chặt chẽ với UBND H.Long Thành để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng, công tác bồi thường để thực hiện giải ngân tốt nguồn vốn đã được Trung ương bố trí.

Phạm Tùng ( baodongnai.com.vn)