BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI | BAT DONG SAN DONG NAI | DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI

Tin Tức

Gần 5.000 tỷ đồng xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành

Gần 5.000 tỷ đồng xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành sẽ có 2 tuyến đường kết nối được đầu tư, với chi phí dự kiến hơn 4.800 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, 2 tuyến đường này cũng sẽ đảm bảo các hoạt động giao thông tại sân bay.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, trong báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), 2 tuyến đường kết nối bao gồm tuyến đường số 1 nối từ quốc lộ 51 vào đến Sân bay Long Thành và tuyến số 2 bắt đầu từ đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây kết nối trực tiếp vào tuyến số 1 (song song với quốc lộ 51, trùng với tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu).

Trong đó, tuyến số 1 (dài 3,8 km), kết nối trục chính Sân bay Long Thành (đầu phía Tây) với quốc lộ 51. Giai đoạn 1 đầu tư với quy mô 6 làn xe. Việc thực hiện giải phóng mặt bằng được thực hiện theo quy mô hoàn chỉnh (10 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành), bề rộng mặt cắt ngang thay đổi từ 85-120 m.

Đối với tuyến số 2 (dài 3,5 km), kết nối tuyến số 1 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Quy mô mặt cắt ngang gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Gần 5.000 tỷ đồng xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Internet

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành sẽ có 2 tuyến đường kết nối được đầu tư, với chi phí dự kiến hơn 4.800 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành, 2 tuyến đường này cũng sẽ đảm bảo các hoạt động giao thông tại sân bay.

Giai đoạn 1 sân bay Long Thành chuẩn bị được khởi công xây dựng. Nên yêu cầu cấp bách hiện nay là việc xây dựng tuyến đường số để phục vụ thi công dự án cần được xây dựng gấp rút. Tuy nhiên, việc triển khai các thủ tục để xây dựng 2 tuyến đường này hiện vẫn đang gặp nhiều vướng mắc.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, để phục vụ xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, tỉnh sẽ phải thực hiện thu hồi đất, đền bù, hỗ trợ, tái định cư đối với diện tích khoảng 136 ha.

Hiện nay, Đồng Nai đã chủ động thực hiện việc cắm mốc ranh giới, đưa vào kế hoạch sử dụng đất đối với 2 tuyến đường này. Mặc dù vậy, việc thu hồi đất để phục vụ xây dựng 2 tuyến đường lại chưa thể được thực hiện do dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

"Về mặt thủ tục, do dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành chưa được phê duyệt nên chưa thể xác định được chủ đầu tư, nguồn vốn để xây dựng 2 tuyến đường. Đồng thời, do dự án chưa được phê duyệt nên cũng chưa thể ban hành quyết định thu hồi đất", ông Hưng thông tin.

Ngoài ra, do dự án chưa được phê duyệt nên việc thực hiện các thủ tục để xây dựng 2 tuyến đường kết nối cũng chưa thể triển khai. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc phục vụ sân bay Long Thành khi dự án được khởi công. Bởi, theo tính toán, thời gian để thực hiện công tác thu hồi đất xây dựng 2 tuyến đường kết nối phải mất khoảng 300 ngày.

Về chính sách bồi thường đối với tuyến số 1, Sở TN&MT cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ TN&MT đề nghị được áp dụng chính sách bồi thường giống với dự án sân bay Long Thành.

Trong khi đó, tuyến số 2 do nằm trùng trên dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nên đã được phê duyệt khung chính sách bồi thường từ năm 2017.

Tuy nhiên, nếu áp dụng 2 chính sách đền bù khác nhau đối với 2 tuyến đường này sẽ rất khó thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Nhận định về vấn đề này, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, đối với các công trình trọng điểm quốc gia, trước khi thực hiện thu hồi đất đều có một khung chính sách bồi thường, hỗ trợ riêng được phê duyệt.

Đối với dự án sân bay Long Thành, khung chính sách bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Do là dự án đặc biệt quan trọng nên dự án sân bay Long Thành cũng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách về hỗ trợ chuyển đổi việc làm với diện tích đất đang sản xuất nông nghiệp với mức 2 lần giá đất (cao hơn mức 1,5 lần mà Đồng Nai hiện đang áp dụng cho các dự án có thu hồi đất).

"Đồng Nai hiện cũng đang kiến nghị Chính phủ xem xét cho áp dụng khung chính sách bồi thường của khu vực xây dựng sân bay Long Thành đối với tuyến đường số 2 và các dự án tái lập hạ tầng ngoài ranh sân bay. Bởi, đây là các dự án có liên quan và hình thành do quá trình xây dựng sân bay Long Thành, do đó, nếu áp dụng khung chính sách thấp hơn sẽ gây thiệt thòi cho người dân", Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho hay.

Theo Lý Tuấn

Nhà đầu tư (nguồn cafef.vn)