BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI | BAT DONG SAN DONG NAI | DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN ĐỒNG NAI

Tin Tức

Đã đến lúc săn mua bất động sản giá trị lớn?

 

Theo ông Phạm Đức Toản, Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam, hiện đang là thời cơ “săn mồi" lý tưởng của các nhà đầu tư giàu tiềm lực.

 

Cụ thể, thời điểm này, thích hợp nhất là nhà đầu tư săn mua tài sản có giá trị lớn từ những chủ đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính, đặc biệt là những dự án phải vay nợ ngân hàng.

 

“ Thị trường bất động sản đang dần hồi phục. Vì thế, những tài sản nhỏ trị giá 1 vài tỷ đồng dễ dàng được tiêu thụ, tính thanh khoản rất cao và càng dễ lên giá. Trên thực tế, phân khúc này đang tăng giá liên tục.

 

Trong khi đó, những tài sản giá trị lớn trên chục tỷ đồng mới khó tìm khách, khó thanh khoản nên đang trong xu hướng giảm giá để kích cầu. Ví dụ những căn nhà hàng chục tỷ đồng có thể giảm giá đến 20-30% so với thời điểm đỉnh cao. Trong khi đây là những sản phẩm tốt khi thị trường phục hồi hoàn toàn ", ông Toản nói.

 

Ông Toản thông tin thêm, hiện vẫn có những chủ đầu tư gặp khó khăn về tài chính, muốn đẩy bán một lượng lớn tài sản bất động sản để thu hồi vốn, do đó họ sẽ hạ giá rất nhiều. Đây cũng là cơ hội tốt đối với các nhà đầu tư dư dả tài chính, có độ bền vững cao.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch HĐQT DTJ Group - nhận định, nhiều năm trở lại đây, các tài sản đất nền có giá trị kinh doanh, xây liền kề, mở shophouse…vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và dù đang bị thất thế nhưng vẫn còn khả năng tăng giá do có tiềm năng thương mại.

 

Các sản phẩm này cũng đang giảm giá đến vài chục phần trăm vì những năm đã được tung ra thị trường một cách ồ ạt. Khi thị trường đi xuống, phân khúc nhiều tiền này khó thanh khoản, buộc phải xuống giá.

 

Do đó, nếu có tiềm lực tài chính, nhà đầu tư có thể tìm hiểu để xuống tiền với các loại bất động sản này khi vừa đúng lúc “mua đáy".

 

Các chuyên gia nhận định, đây chính là thời điểm "vàng" để các nhà đầu tư những sản phẩm bất động sản xa xỉ với mức giá thấp hơn giá trị thực. Trong bối cảnh thị trường đang dần "ấm" lên một cách nhanh chóng, nếu bỏ qua cơ hội này, nhà đầu tư có thể sẽ phải chờ nhiều năm nữa mới có thể mua được những sản phẩm đắt đỏ này.

 

" Thị trường đang có nhiều tín hiệu sáng để hồi phục. Trên thực tế, nhiều phân khúc giá rẻ hơn đã liên tục tăng do lượng cầu cao. Nếu xu hướng này tiếp diễn thì phân khúc cao cấp cũng sẽ tan băng, giá hồi lại thời kỳ trước. Lúc đó, nhà đầu tư sẽ phài trả nhiều tiền hơn nếu muốn mua.

 

Tất nhiên, phân khúc này chỉ dành cho những nhà đầu tư dư dả vốn nhàn rỗi, có tiềm lực bền vững, không phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính. Tuyệt đối không nên đi vay nguồn vốn lớn để đầu tư vào phân khúc "khó nhằn" do rất kén khách này ", một chuyên gia bất động sản nêu ý kiến.

 

Thị trường đang "ấm" dần

 

Theo ông Phạm Đức Toản, ngay đầu năm 2024, đặc biệt kể từ sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản bắt đầu có những dịch chuyển tốt rõ rệt. Giao dịch tăng, tính thanh khoản sản phẩm cũng cao. Giá bất động sản nhiều nơi tăng mạnh.

 

“Về cơ bản, thị trường bất động sản đang rã đông, tan băng" , ông Toản nhận định.

 

Các yếu tố tác động đến xu hướng tích cực này bao gồm việc lãi suất huy động tại ngân hàng giảm khiến nhà đầu tư quay lại với thị trường nhiều hơn nhằm tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn.

 

Ngoài ra, lãi suất cho vay cũng giảm khiến người mua có thể mạnh tay hơn khi quyết định xuống tiền.

 

Thêm vào đó, lượng cầu bất động sản bị nén. Sau khoảng thời gian 2 năm không hầu như có giao dịch, các nhu cầu ở thực và cả đầu tư bắt đầu bùng nổ.

 

“ Một số nhà đầu tư bắt đầu sốt ruột, muốn xuống tiền. Cộng thêm việc một số chủ đầu tư cũng đưa ra chính sách tốt cả về lãi suất và điều kiện thanh toán. Những điều này đã thúc đẩy giao dịch trên thị trường, đặc biệt là ở vùng ven xung quanh Hà Nội. Đồng thời, mặt bằng giá mới cũng được hình thành ”, ông Toản nói.

 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Khánh phân tích: Về yếu tố pháp lý, hiện đã có những hướng dẫn đầy đủ của Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản - điều mà thị trường bất động sản đã chờ đợi từ lâu.

 

Lãi suất ngân hàng liên tục hạ thấp, nhiều chỉ đạo đến từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã giúp thúc đẩy giải ngân cho thị trường bất động sản. Kèm theo đó, sự phục hồi của nền kinh tế cũng khiến dòng tiền lớn dần lên. " Năm 2024 sẽ đánh dấu sự phục hồi mang tính “bản lề" của thị trường bất động sản ", ông Khánh tin tưởng.

 

Mặc dù vậy, ông Khánh nhận xét, dù nhu cầu đang cao nhưng nguồn cung sản phẩm bất động sản phù hợp lại đang thiếu, có thì giá rất cao hoặc ở rất xa trung tâm, phát sinh ít giao dịch Điều này khiến sự phục hồi của thị trường chưa rầm rộ, lan tỏa mà mới chỉ mang tính cục bộ.

 

Theo Công Hiếu/VTC News